Enter your keyword

Có nên cho trẻ học cảm thụ âm nhạc sớm?

Có nên cho trẻ học cảm thụ âm nhạc sớm?

Có nên cho trẻ học Cảm thụ âm nhạc sớm?

Đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non, cảm thụ âm nhạc là môn học giúp trẻ có thể phát triển toàn diện nhất. Thông qua Âm nhạc trẻ sẽ linh hoạt, mạnh dạn, thông minh qua việc sáng tạo các động tác minh họa kết hợp khi hát và rèn luyện cho trẻ, khi vận động theo nhạc sẽ thúc đẩy sự vận động cơ thể, sự nhanh nhẹn khéo léo, bền bỉ và dẻo dai.

Âm nhạc với bào thai

Đã từ lâu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu một đứa trẻ được nghe nhạc cổ điển từ trong bào thai sẽ kích thích sóng điện não giúp não phát triển tăng trí thông minh sau này. Đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non, cảm thụ âm nhạc là môn học giúp trẻ có thể phát triển toàn diện nhất. Thông qua Cảm thụ Âm nhạc trẻ sẽ linh hoạt, mạnh dạn, thông minh qua việc sáng tạo các động tác minh họa kết hợp khi hát và rèn luyện cho trẻ, khi vận động theo nhạc sẽ thúc đẩy sự vận động cơ thể, sự nhanh nhẹn khéo léo, bền bỉ và dẻo dai.

Ích lợi cảm thụ âm nhạc với các bé

Có thể nói rằng, giáo dục Cảm thụ âm nhạc là hoạt động nghệ thuật có giá trị thẩm mỹ cao, hướng tới cái đẹp hoàn thiện; ngoài ra Âm nhạc còn giúp trẻ phát triển trí tuệ, trẻ được trải nghiệm những cảm xúc ở nhiều cung bậc khác nhau trong quá trình tiếp xúc, cảm thụ và thể hiện Âm nhạc: Khi nghe nhạc, trẻ cảm nhận được tính chất, tình cảm của Âm nhạc, ảnh hưởng những trạng thái cảm xúc có trong tác phẩm. Đồng thời Cảm thụ âm nhạc cũng dẫn dắt trẻ đến với những hiện tượng sống động của đời sống, giúp trẻ hình thành sự liên tưởng, kích thích tư duy, sáng tạo. Nhịp điệu rắn rỏi của bản hành khúc gợi cho trẻ niềm vui, hào hứng phấn khởi… Bài hát êm dịu, du dương đưa trẻ chạm đến những tình cảm nhẹ nhàng, mượt mà, êm ả…

Điều đặc biệt hơn, Cảm thụ Âm nhạc còn giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, phát triển tai nghe và cảm xúc cho trẻ. Âm nhạc vốn rất gần gũi với trẻ em nhưng ở những năm đầu tiên của cuộc sống, những phản ứng vui vẻ của trẻ khi nghe âm nhạc vẫn còn mơ hồ, thậm chí nhiều khi còn lẫn lộn giữa âm nhạc với các âm thanh khác nhau ở xung quanh. Khi trẻ bước vào tuổi mẫu giáo, nhất là từ 2 tuổi trở lên thì trẻ đã cảm nhận được những bài hát và những điệu nhạc. Tuy nhiên lòng yêu thích âm nhạc ở mỗi đứa trẻ lại ở nhiều mức độ khác nhau. Có trẻ yêu đến độ say mê, chỉ cần đâu đó vang lên một âm thanh có tính nhạc là ngay lập tức trẻ có thể lắc lư, nhún nhảy hay hướng sự tập trung rất cao độ về phía âm thanh phát ra; có trẻ lại ngồi im hoặc đứng im để lắng nghe, cảm nhận và thưởng thức hết nét nhạc đó từ đầu đến cuối, kết thúc nhạc là lại chuyển sang hành động khác; nhưng cũng có trẻ lại rất thờ ơ khi nhạc vang lên. Và mức độ yêu âm nhạc của trẻ phần lớn phụ thuộc vào hoàn cảnh cuộc sống xung quanh, do sự định hướng và giáo dục của bố mẹ, gia đình, lớp học và những người thân quen.

Chính vì vậy, để có thể định hướng cho con mình có được một niềm đam mê với âm nhạc, có được một Gu âm nhạc hiện đại, chính thống, chuyên nghiệp giúp phát triển tư duy và trí thông minh, các bố mẹ cần tìm hiểu, lựa chọn và hướng dẫn cho con những phương pháp tiếp cận với Cảm thụ âm nhạc một các khoa học, bài bản nhất.

Hoạt động dạy cảm thụ âm nhạc hiện nay

Hiện nay, tại một số ít Trung tâm âm nhạc, bộ môn Cảm thụ âm nhạc đã được hình thành và đưa vào giảng dạy nhằm hướng đến mục tiêu mang đến cho trẻ những lớp học cảm thụ âm nhạc chất lượng tốt nhất. Mỗi nơi đều có những phương pháp riêng, những giáo trình và những bài giảng riêng biệt nhằm đưa trẻ đến với một thế giới âm nhạc đa màu sắc.

Dạy Cảm thụ âm nhạc cho các bé tại EDUMESA

Tại Hà Nội, để có thể cho trẻ học tập và làm quen với bộ môn Cảm thụ âm nhạc thì bố mẹ sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho con; nhưng nếu bố mẹ muốn hoàn toàn yên tâm khi muốn cho con mình được gửi gắm ở những nơi đáng tin cậy nhất, với chất lượng đào tạo bài bản, chuyên nghiệp nhất, đội ngũ giáo viên tâm huyết và yêu trẻ nhất thì bố mẹ có thể tham khảo ở Trung tâm Nghệ thuật Sol Art; và đặc biệt là bố mẹ có thể tìm hiểu và gửi con đến Trung tâm Giáo dục Năng khiếu – Nghệ thuật EDUMESA, bởi ở EDUMESA có một đội ngũ giáo viên đã nhiều năm làm việc với trẻ nhỏ trong lĩnh vực âm nhạc, đặc biệt hơn nữa là sự tham gia nghiên cứu và giảng dạy của các Thầy giáo rất yêu trẻ và vô cùng say nghề. Các thầy, các cô của EDUMESA đã dành nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu, xây dựng và phát triển các bài giảng phù hợp nhất với trẻ từ 2 tuổi đến dưới 6 tuổi. Thông qua các bài học gần gũi, đơn giản, trẻ được tự do hoạt động, được tự do thể hiện bản thân, trẻ được là trung tâm của mọi sự việc, được hòa mình vào một không gian tràn ngập yêu thương, trần ngập tiếng cười với âm nhạc, tất cả đều hướng tới sự phát triển tự nhiên nhất dành cho lứa tuổi này. Bố mẹ có thể đến tham quan và tìm hiểu về lớp Cảm thụ âm nhạc cho bé nhà mình tại EDUMESA.

No Comments

Add your review

Your email address will not be published.