Enter your keyword

Cách cải thiện giọng nói

Cách cải thiện giọng nói

Cách cải thiện giọng nói

Cải thiện giọng nói của mình – đây là điều mà rất nhiều người trong chúng ta mong muốn thay đổi. Trong cuộc sống, chúng ta ai cũng đã từng ít nhất một lần trong đời được nghe một giọng nói rất đẹp và ngọt ngào đến nỗi chúng ta thích được nghe giọng nói đó dù chúng ta thực sự không quan tâm tới vấn đề người đó đang nói gì.

Mặc dù biết rằng để có một giọng nói hay và lôi cuốn là việc tập luyện không phải chỉ là ngày một ngày hai hay do bẩm sinh có được. Nhưng để có một giọng nói đẹp thì bạn có thể đạt được nhờ 1 quá trình tập luyện trong khoảng thời gian không quá dài. Tất cả điều bạn cần là một chút hướng dẫn và sự chăm chỉ luyện tập thực hành. Vì vậy, nếu bạn muốn cải thiện để giọng nói có một giọng nói hay, hãy bắt đầu với các bước dưới đây:

Phần 1: Cải thiện giọng nói bắt đầu từ phong thái nói

Cải thiện giọng nói bằng cách nói to hơn

Điều quan trọng khi bạn nói ra là làm sao cho mọi người có thể nghe được điều bạn nói, vì vậy trước tiên hãy tập cho mình cách nói to lên! Nếu bạn đang có thói quen nói thì thầm hoặc cúi đầu xuống khi nói chuyện, bạn sẽ dễ dàng bị người khác phớt lờ hoặc có thể nói át đi lời nói của bạn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên hét lên. Bạn nên thay đổi âm lượng giọng nói của bạn tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể. Ví dụ, nếu bạn đang giải quyết vấn đề với 1 nhóm đông người thì bạn nên nói to hơn để những người xung quanh có thể nghe được rõ ràng hơn. Còn trong các cuộc nói chuyện, giao tiếp hàng ngày thì không cần thiết, tránh gây sự khó chịu cho người nghe. Luyện tập nói to là một cách hữu hiệu để bạn cải thiện giọng nói của mình trở nên hay hơn.

cải thiện giọng nói

Tập Nói chậm lại

Nói quá nhanh là một thói quen xấu và nó có thể tạo khó khăn cho người nghe để theo kịp với bạn hoặc thậm chí hiểu những gì bạn đang nói. Điều này làm cho người nghe dễ dàng bỏ qua hoặc phớt lờ, không lắng nghe nữa.

Do đó, điều quan trọng là giảm tốc độ nói của bạn lại. Hãy nói chậm hơn và tạm dừng, ngắt nghỉ giữa câu – điều này còn giúp thêm cho việc nhấn mạnh đến những gì bạn đang đề cập và cho bạn thời gian lấy hơi thở!
Mặt khác, bạn cũng không được nói quá chậm. Việc nói quá chậm có thể tạo nên sự đơn điệu cho người nghe. Do đó, họ có thể trở nên thiếu kiên nhẫn với những gì bạn định nói.

Thông thường để có một tốc độ nói lý tưởng thì chúng ta sẽ nói từ 120 đến 160 từ mỗi phút. Tuy nhiên, nếu bạn đang đưa ra một bài phát biểu, thì bạn nên điều chỉnh tốc độ nói làm sao phù hợp với tình hình – Nói chậm có thể là giải pháp để nhấn mạnh một điểm, trong khi nói nhanh có thể tạo ra ấn tượng của niềm đam mê và sự nhiệt tình.

cải thiện giọng nói

Phát âm rõ ràng khi nói

Nói rõ ràng có thể là khía cạnh quan trọng nhất trong việc cải thiện để có một giọng nói tốt hơn. Bạn cần phải chú ý đến từng lời bạn nói – phát âm nó đầy đủ và chính xác.

Lúc bạn mở miệng, hãy nới lỏng đôi môi của bạn và giữ cho lưỡi và răng của bạn vào đúng vị trí khi nói chuyện. Điều này cũng có thể giúp loại bỏ hoặc sửa được tật nói ngọng nếu có. Ban đầu có thể bạn thấy khó và không quen, nhưng nếu bạn thường xuyên tập luyện phát âm các từ của bạn một cách chính xác, chẳng bao lâu mà bạn có thể nói được tự nhiên.

cải thiện giọng nói

Thực hành thở sâu để cải thiện giọng nói

Hít thở sâu là điều cần thiết cho một giọng nói tròn trịa. Đa số mọi người thở quá nhanh và nông khi họ nói, điều đó dẫn đến việc nói giọng mũi, không tự nhiên.

Hãy nhớ hơi thở của bạn nên đến từ cơ hoành, chứ không phải từ ngực của bạn. Để biết bạn đang thở một cách chính xác, đặt bàn tay của bạn trên bụng, ngay dưới xương sườn cuối cùng của bạn – bạn sẽ cảm thấy bụng mở rộng và vai mình lên xuống theo mỗi nhịp thở.

Luyện tập hơi thở của bạn bằng cách hít sâu, cho phép không khí vào đến bụng của bạn. Hít vào và đếm đến 5 giây, sau đó thở ra trong thời gian 5 giây nữa. Cố gắng luyện tập phương pháp này và áp dụng vào các cuộc nói chuyện hàng ngày của bạn.

Khi ngồi hoặc đứng thẳng, đặt cằm nâng cao và vai đưa về sau, nó sẽ giúp bạn có một hơi thở sâu hơn. Nó cũng sẽ cho bạn một phong thái tự tin hơn trong cuộc nói chuyện.

Cố gắng thở vào cuối mỗi câu – nếu bạn sử dụng phương pháp hít thở sâu, bạn cần phải có đủ không khí để có thể nói các câu tiếp theo mà không cần phải dừng lại để thở. Điều này cũng sẽ tạo điều kiện để người nghe có thể tiếp thu được lời bạn nói.

cải thiện giọng nói

Thay đổi âm sắc để có giọng nói hay hơn

Âm sắc của giọng nói thực sự có thể tác động đến chất lượng lời nói của bạn và tác động cả đến người nghe. Nói chung, khi nói mà âm sắc cứ run run hoặc không ổn định sẽ tạo nên cảm giác căng thẳng, trong khi một giọng nói êm dịu hơn, bình tĩnh sẽ tạo nên sức thuyết phục hơn.

Mặc dù không nên cố gắng thay đổi âm sắc tự nhiên giọng nói, nhưng bạn nên luyện tập để kiểm soát nó. Đừng để sự hồi hộp xâm chiếm bạn, hãy cố gắng kiểm soát cảm xúc của bạn để có thể có một giọng nói hay hơn và hấp dẫn hơn.
Bạn có thể cải thiện giọng nói của mình thông qua luyện tập điều chỉnh âm sắc của bạn bằng cách ngân nga một giai điệu, hay chỉ đơn giản bằng cách đọc to một đoạn văn bản. Hãy ghi nhớ rằng không cần thiết cứ duy trì một âm sắc giống nhau ở tất cả các lần. Một số từ nên nói được nói với âm sắc cao hơn  để thêm nhấn mạnh.

Phần 2: Luyện nói để cải thiện giọng nói của bạn

cai-thien-giong-noi-(6)

Tập luyện với các bài luyện phát âm

Việc luyện tập giọng nói bằng cách luyện đọc các mẫu luyện âm được xem là một cách tốt để cải thiện giọng nói tự nhiên của bạn. Với cách đứng trước gương và tự mình đọc các mẩu văn luyện giọng sẽ là cách hiệu quả nhất để bạn có một giọng nói tốt hơn.

Một số chú ý khi bạn luyện tập phương pháp này:
– Trong quá trình luyện đọc hãy thả lỏng miệng và cổ họng. Bạn có thể làm điều này bằng cách ngáp to miệng, hay cử động và di chuyển hàm dưới qua lại, theo các chiều ngang – dọc và lên – xuống. Ngoài ra bạn cũng có thể ngân nga 1 khúc hát cũng như dùng bàn tay của mình nhẹ nhàng xoa bóp cổ họng để giúp cho các cơ được thư giãn.
– Cố gắng hít thật sâu để lấy được nhiều hơi nhất có thể, giữ hơi thở khoảng 15 giây sau đó dùng cơ bụng để đẩy hết tất cả hơi thở ra. Cứ thế lặp đi lặp lại nhiều lần để cải thiện cột hơi của bạn nhé.

Luyện tập thông qua các câu nói lẹo lưỡi để tăng khả năng linh hoạt của lưỡi và môi

Dưới đây EDUMESA sẽ dưới thiệu tới các bạn 10 câu luyện lưỡi thông dụng nhất:
1. Nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch.
2. Buổi trưa ăn bưởi chua.
3. Buổi tối ăn bưởi thối.
4. Một thằng lùn nhảy vô lùm lượm cái chum lủng.
5. Lúa nếp là lúa nếp làng. Lúa lên lớp lớp lòng nàng lâng lâng.
6. Con cá mòi béo để gốc quéo cho mèo đói ăn.
7. Lượm một hột vịt lộn, luộc, lột, lủm.
8. Ông Bụt chùa Bùi cầm bùa đập ruồi.
9. Con lươn nó luồn qua lườn em.
10. Đầu làng Bằng băm măng bắc mắm. Cuối làng Bằng bắc mắm băm măng.
( Xem thêm các câu luyện líu lưỡi tại đây)

Ban đầu bạn hãy đọc từ từ từng câu một cho quen mặt chữ, sau đó tăng tốc độ dần lên. Khi bạn đọc nhanh mà không bị vấp lưỡi thì đó cũng là một thành công ban đầu của bạn rồi nên hãy gắng luyện tập nhé.

cai-thien-giong-noi-(7)

Luyện đọc to và rõ ràng

Tốc độ, âm lượng là một trong những điều bạn cần phải tập luyện để có một giọng nói tốt. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nói của mình:
– Sử dụng các đoạn văn mẫu trong các tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo, hay các trích đoạn trong Hịch tướng sĩ… để bạn luyện đọc.
– Đứng đúng tư thế
– Luyện tập đến khi bạn cảm thấy hài lòng về giọng đọc cũng như cách thể hiện cảm xúc của mình.

cai-thien-giong-noi-(8)

Cải thiện giọng nói bằng cách ghi âm và nghe lại những lời nói của mình

Mặc dù hầu hết chúng ta thường không có thói quen nghe lại những lời mình nói. Tuy nhiên có một thói quen tự ghi âm để nghe lại là một phương pháp rất tốt giúp chúng ta có thể rèn luyện để cải thiện giọng nói tốt hơn.
Nghe lại những lời bạn nói sẽ cho bạn biết các lỗi thường gặp mà khi nói bạn không thể nhận ra được. Chẳng hạn như các từ địa phương, hay giọng điệu, âm sắc còn mang tính địa phương

Giờ đây, việc ghi âm lại là một việc rất dễ dàng và bạn có thể sử dụng chức năng ghi âm bằng chính chiếc điện thoại của mình. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng camera điện thoại để ghi hình lại khi bạn luyện tập; sau đó bạn có thể xem và kiểm tra lại những gì bạn đã thể hiện, từ đó phát hiện các lỗi từ dáng đứng, âm sắc giọng,…. Đây là một cách luyện tập mang lại hiệu quả rất tốt cho bạn.

cai-thien-giong-noi-(9)

Tìm đến chuyên gia luyện giọng

Bạn đã luyện tập rất chăm chỉ? Tuy nhiên bạn vẫn không cảm thấy giọng nói được cải thiện nhiều? Nếu bạn trong trường hợp đó, đừng lo! Bởi đa số khi chúng ta tự luyện tập thì có thể có những kiến thức chúng ta chưa luyện đúng. Vậy tốt nhất bạn nên tìm đến một giáo viên – chuyên gia về giọng nói để có thể kiểm tra giọng nói của bạn. Ngoài ra bạn sẽ được hướng dẫn, theo dõi luyện tập cũng như nhận được những lời khuyên đúng đắn từ các chuyên gia.
Đừng ngại ngùng khi học trực tiếp với chuyên gia nếu bạn thực sự muốn giọng của mình tốt hơn nhé!

Xem thêm
Kiến thức thanh nhạcKiến thức giọng nói

 

No Comments

Add your review

Your email address will not be published.