Enter your keyword

Cách luyện giọng nói hay và truyền cảm

Cách luyện giọng nói hay và truyền cảm

Cách luyện giọng nói hay và truyền cảm

Có nhiều ý kiến cho rằng, khi đánh giá một người nào đó, nhiều khi không cần biết họ đang nói về cái gì, mà chỉ cần nghe giọng nói của họ thế nào là đủ. Qua đây chúng ta cũng có thể hiểu về vai trò của giọng nói quan trọng thế nào rồi. Dù bạn không có một chất giọng trời sinh nhưng bạn vẫn có thể luyện tập để cải thiện giọng nói của mình. Dưới đây EDUMESA sẽ chia sẻ cho bạn 5 cách luyện giọng nói hay và truyền cảm mà ai cũng có thể áp dụng.

Cách luyện giọng nói hay và truyền cảm từ 5 bí quyết

1. Hơi thở là quan trọng nhất để có một giọng nói hay

Muốn có một giọng nói tốt, trước tiên cần phải có một cột hơi tốt. Thông thường, trong sinh hoạt hằng ngày, chúng ta lấy hơi sẽ căng lồng ngực và hóp bụng vào một cách vô thức và bản năng nhất. Tuy nhiên để có một làn hơi dài và cột hơi ổn định thì kỹ thuật lấy hơi bụng là mang lại hiệu quả cao nhất, hỗ trợ cho việc tập luyện giọng nói tốt nhất.

Tư thế chuẩn nhất khi tập luyện về hơi thở là đứng thẳng, vai thẳng, lưng thẳng, chân thẳng rộng bằng vai, hoặc ngồi trên ghế cứng dựng thẳng lưng. Ban đầu, nên hít hơi vào bằng mũi, dùng đầu để điều khiển cho làn hơi đi xuống bụng (bụng lúc này phải phình to ra), nén hơi lại trong khoảng 8 đến 12 giây, sau đó xì nhẹ nhàng qua đường miệng, thời gian giữ và xì hơi tối thiểu phải được 30 giây. Trong lúc xì hơi qua miệng, cần lưu ý điều tiết cho hơi thở xì ra đều đặn và ổn định, không ngắt quãng.

Ghi nhớ: Để sớm đạt được kết quả như ý về giọng nói, cần tập luyện hơi thở thường xuyên, liên tục, đều đặn. Mỗi ngày tập từ 4 đến 5 lần, mỗi lần từ 10 đến 15 phút, tập ở bất cứ đâu và trong bất cứ hoàn cảnh nào. Cách luyện giọng nói hay và truyền cảm.

2. Luôn cẩn thận và chú ý về việc phát âm

Để người nghe có thể tập trung hoặc bị thu hút bởi giọng nói của chúng ta mỗi khi chúng ta chia sẻ hay trao đổi một nội dung nào đó, điều kiện cần đầu tiên là phải PHÁT ÂM TO VÀ RÕ RÀNG, và tròn vành, rõ chữ. Để phát âm rõ ràng, ta phải tập đọc thường xuyên mỗi ngày vài trang sách, phân tích và đọc thật kỹ từng chữ, từng câu đến khi nào ta nhập tâm, và rèn luyện đến độ trong khi nói chuyện bình thuờng ta cũng phát âm kỹ lưỡng từng chữ, là thành công. Nếu khi nói chuyện với mọi người mà còn phát âm vội vã, chưa tròn chữ thì phải tiếp tục luyện tập. Có thể bật máy điện thoại hoặc máy ghi âm để ghi lại bài đọc, sau đó nghe lại thật kỹ và lưu ý để chỉnh sửa những chỗ chưa ổn. Cách luyện giọng nói hay và truyền cảm.

3. Âm lượng và tốc độ nói rất quan trọng

Khi giao tiếp hoặc thuyết trình, đứng trước một đám đông, những người còn ít kinh nghiệm hoặc mới nói lần đầu tiên sẽ thường lúng túng, đồng thời bị ảnh hưởng về mặt tâm lý, mất bình tĩnh, dẫn đến việc nói rất nhanh, hấp tấp, và giọng nói thì đều đều, run rẩy, không chắc chắn. Điều này vô hình chung đã tạo ra một áp lực và một sự khó chịu đến cho người nghe. Khi nói nhanh, chúng ta cung cấp một lượng thông tin ào ạt khiến người nghe không kịp để tư duy thấu đáo. Hơn thế, nếu nói quá nhanh cũng dễ bị vấp hoặc nói sai thông tin và không kịp xử lý. Ngược lại, khi tốc độ giọng nói quá chậm sẽ làm bài nói trở nên rời rạc, khiến người nghe mệt mỏi và uể oải. Cách luyện giọng nói hay và truyền cảm.

Chính vì điều này, chúng ta cần phải luyện tập các bài nói, các bài thuyết trình càng nhiều càng tốt. Các bài tập luyện về điều tiết hơi thở sẽ là công cụ quan trọng giúp chúng ta điều chỉnh âm lượng giọng nói to nhỏ một cách hoàn hảo nhất. Hơi thở tốt sẽ xóa tan vấn đề về tâm lý, giúp việc nói được mạch lạc hơn, tốc độ nói nhịp nhàng hơn. Thông thường, tốc độ giọng nói trung bình đạt từ 110 đến 140 từ/phút là hợp lý. Cách luyện giọng nói hay và truyền cảm.

4. Đặc biệt chú ý đến nhịp điệu và tiết tấu khi nói

Một giọng nói thu hút, lôi cuốn người nghe là một giọng nói có sự hài hòa về nhịp điệu, tiết tấu, âm lượng, tốc độ và sự truyền cảm. Để có giọng nói nhịp nhàng và truyền cảm, bạn nên tìm và lựa chọn những đoạn văn ngắn cảm xúc, những đoạn hội thoại hoặc những đoạn mô tả về cảnh quan thơ mộng, trữ tình, nhiều câu biểu cảm mang những sắc thái khác nhau để luyện tập. Khi luyện đọc có thể kết hợp nghe một số thể loại nhạc nhẹ không lời như nhạc Giao hưởng, nhạc baroqque, nhạc hòa tấu du dương. Âm nhạc sẽ giúp chúng ta cảm nhận câu văn sâu sắc và biểu lộ cảm xúc rõ ràng hơn. Cách luyện giọng nói hay và truyền cảm

5. Linh hồn của giọng nói là từ sự truyền cảm

Một giọng nói có rõ ràng, mạch lạc đến đâu cũng sẽ khó có thể đọng lại lâu và để lại một ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người nghe nếu như giọng nói ấy thiếu đi sự truyền cảm. Sự chân thành xuất phát từ bản thân người nói sẽ dần dần tạo nên âm sắc và tính truyền cảm. Để người nghe cảm nhận được cảm xúc của người nói chúng ta nên thể hiện sắc mặt, thái độ, ngôn ngữ hình thể ngay trong lúc diễn đạt. Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến giọng nói của chính chúng ta. Người có giọng nói hay sẽ tự tạo hấp dẫn cho bản thân mình khiến cho người nghe chú ý, yêu mến và thích được nghe mãi. Cách luyện giọng nói hay và truyền cảm.

Trong giao tiếp hàng ngày cũng như trong công việc, có một giọng nói hay sẽ mang lại nhiều cơ hội và thành công cho người sở hữu nó. Và bạn hoàn toàn có thể sở hữu một giọng nói hay nếu dành thời gian cho việc luyện tập.
Trên đây là 5 bí quyết luyện tập để có một giọng nói hay và truyền cảm mà EDUMESA giới thiêu cho các bạn. Chúc các bạn sớm cải thiện chất giọng của mình.

Xem thêm

No Comments

Add your review

Your email address will not be published.