Enter your keyword

Vài điểm cần tránh về cách lấy hơi trong thanh nhạc

Vài điểm cần tránh về cách lấy hơi trong thanh nhạc

Vài điểm cần tránh về cách lấy hơi trong thanh nhạc

Cách lấy hơi trong thanh nhạc không đúng sẽ làm cho quá trình luyện tập khá mất công mà lại không mang đến kết quả rõ rệt. Nhất là đối với các bạn tự áp dụng các cách lấy hơi trong thanh nhạc tại nhà mà không có sự hướng dẫn của giảng viên hoặc người có kinh nghiệm. Vì vậy, hôm nay Edumesa đưa ra những lỗi sai quan trọng sau để các bạn lưu ý tránh được.

Các điểm cần lưu ý về cách lấy hơi trong thanh nhạc

Khi lấy hơi trong thanh nhạc cách lấy hơi trong thanh nhạc

– Bạn không nên lấy hơi hoàn toàn qua miệng, trừ những trường hợp cao trào, phải cướp hơi, hoặc những trường hợp hát khi các vần mở mà phải hát nhanh, nhịp nhàng.
– Lưu ý trong cách lấy hơi trong thanh nhạc là không nên hít hơi quá nhiều, làm căng thẳng các cơ bụng, sườn, ngực … tác hại đến việc phát thanh của cổ họng. Cần tập lấy hơi theo mức dài ngắn, mạnh nhẹ của câu nhạc.
– Không nên để hết hơi hoàn toàn mới lấy hơi khác, như vậy âm thanh cuối câu dễ bị đuối đi, có thể làm đỏ mặt, đỏ cổ … cách lấy hơi trong thanh nhạc
– Khi tập cách lấy hơi trong thanh nhạc, bạn không nên nhô vai lên khi hít hơi vì động tác đó sẽ làm ảnh hưởng đến các cơ hô hấp, lấy hơi không sâu được.

Lưu ý rằng không nên phình bụng ra trước khi lấy hơi : Chính việc không khí đi vào sâu trong phổi, đồng thời với việc hạ hoành cách mô làm phình bụng ra. Nếu phình bụng trước sẽ làm cho cơ thể bị căng cứng, ảnh hưởng xấu đến việc phát âm trong thanh nhạc.

Cách lấy hơi trong thanh nhạc

Khi đẩy hơi trong thanh nhạc cách lấy hơi trong thanh nhạc

– Bạn tuyệt đối không nên đẩy hơi quá mạnh khi hát các dấu cao, đành rằng có tốn nhiều hơi hơn hát dấu trầm (vì thanh đới không khép kín hoàn toàn khi hát dấu cao). Nhưng nếu quá mạnh, sẽ làm thanh đới quá căng, ảnh hưởng tới âm sắc.
– Rất chú ý là không nên phí phạm hơi thở trong luyện thanh nhạc, bạn phải biết điều tiết hơi thở sao cho phù hợp với tinh thần cảm xúc của từng câu, để âm thanh vẫn âm vang đầy đặn từ đầu đến cuối. Điều tiết hơi thở nhờ hoành cách mô nâng lên dần dần và mềm mại với sự hỗ trợ của các cơ bụng, còn lồng ngực của bạn vẫn giữ căng tạo thành một cột hơi phía trên luôn luôn liên tục và đầy đặn.

Luyện tập hơi thở trong thanh nhạc cách lấy hơi trong thanh nhạc

Việc luyện tập hơi thở trong thanh nhạc thường phải đi đôi với việc luyện thanh. Nghĩa là tập hơi thở với âm thanh, có như vậy ta mới có thể dễ dàng kiểm tra được các hoạt động của hơi thở qua chất lượng của âm thanh phát ra.

“Hơi thở đúng, âm thanh đẹp”, đó là câu châm ngôn của những người ca hát. Hơi thở đúng sẽ giúp đặt vị trí âm thanh đúng, làm cho tiếng vang rền đẹp. Điều ngược lại, vị trí âm thanh đúng giúp cho việc đẩy hơi được dễ dàng, tiết kiệm được hơi thở trong khi luyện thanh nhạc cũng như ca hát. kỹ thuật thanh nhạc.

“Vị trí của âm thanh và hơi thở” là hai yếu tố quan trọng, giúp hỗ trợ nhau để phát ra âm thanh có chất lượng, nên không thể tách rời thành từng hoạt động riêng rẽ. Tuy nhiên trong bước đầu, bạn có thể tập hơi thở riêng để làm quen với kiểu thở tích cực trong thanh nhạc, hoặc để tăng cường lực hít hơi và đẩy hơi.

Hướng dẫn hít thở trong cách lấy hơi trong thanh nhạc.

Tập lồng ngực để lấy hơi trong thanh nhạc

– Hai bàn tay nắm lại, thẳng ra phía trước, song song mặt đất : thở ra từ từ.
– Hất mạnh hai tay ra phía sau, luôn thẳng cánh tay : hính nhanh vào.cách lấy hơi trong thanh nhạc.
– Dừng lại một vài giây : nén hơi.cách lấy hơi trong thanh nhạc.
– Đưa hai tay ra phía trước như lúc đầu : thở ra từ từ …cách lấy hơi trong thanh nhạc.

Tìm cảm giác điểm tựa của làn hơi cách lấy hơi trong thanh nhạc

– Lấy hơi vào như thường lệ.cách lấy hơi trong thanh nhạc.
– Làm động tác như đang “thổi bụi” nhưng ngậm miệng (bịt mũi nếu cần) để cho hơi không thoát ra ngoài, nhưng hơi dội lại xuống hoành cách mô và tác động lên bụng, lên vùng xương chậu, làm căng các cơ ở xung quanh vùng đó. Đó được coi như điểm tựa của làn hơi trong khi chúng ta hát, nhất là khí phải hát cao, hát mạnh.cách lấy hơi trong thanh nhạc.

Trên đây là các lưu ý quan trọng về cách lấy hơi trong thanh nhạc sao cho đúng và đạt hiệu quả cao nhất. Để việc luyện tập thanh nhạc được đầy đủ và bài bản hơn. Bạn có thể tìm hiểu xem thêm các bài viết khác tại Kiến thức thanh nhạc.cách lấy hơi trong thanh nhạc.

Xem thêm
Kiến thức thanh nhạcKiến thức giọng nói

No Comments

Add your review

Your email address will not be published.