Enter your keyword

Bí quyết tự luyện thanh nhạc tại nhà để giọng hay như ca sĩ

Bí quyết tự luyện thanh nhạc tại nhà để giọng hay như ca sĩ

Bí quyết tự luyện thanh nhạc tại nhà để giọng hay như ca sĩ

Bạn đam mê ca hát? Bạn thích đắm mình trong âm nhạc như những ca sĩ chuyên nghiệp trên sân khấu? Hãy thử thực hành các bí quyết tự luyện thanh nhạc dưới đây. Bảo đảm không lâu sau bạn sẽ có giọng hát không thua ca sĩ hát là bao.

tu-luyen-thanh-nhac

Làm sao để tự luyện thanh nhạc tại nhà

Ngày nay với xu hướng âm nhạc đang ngày càng trở nên thịnh hành đặc biệt là trong giới trẻ. Mong muốn có một giọng hát hay, khỏe và truyền cảm không còn là mơ ước của riêng ai. Thậm chí có bạn ngay từ nhỏ đã xác định được con đường đi của mình là thành ca sĩ. Để thực hiện đam mê, có bạn tự tập hát theo các clip nhạc, có bạn tập hát qua dàn karaoke. Bạn khác có điều kiện hơn thì đi đến các trung tâm dạy hát chuyên nghiệp. Tuy nhiên, cho dù bạn tập hát theo cách nào thì để có giọng hát như ý thì việc tự luyện thanh nhạc là điều cần thiết và quan trọng nhất. Do đó, để có thể tự luyện thanh hiệu quả thì bạn nên biết các bí quyết sau bạn nhé.

Luyện cách mở khẩu hình để hát tròn chữ hơn

Luyện cách mở khẩu hình là phương pháp không khó. Có bạn do tập hát nhiều lần mà mở khẩu hình đúng chuẩn lúc nào không hay. Tuy nhiên, khi mới tập hát thì bạn cũng nên học cách mở khẩu hình đúng để rút ngắn thời gian tập luyện cũng như mang lại hiệu quả cao hơn và hát hay hơn.

tu-luyen-thanh-nhac-(5)

Mở khẩu hình chính là một trong các kỹ năng quan trọng giúp bạn hát tròn vành và rõ chữ. Ngoài ra, khi đã mở khẩu hình tốt thì bạn cũng biết cách lấy hơi và nhả chữ đúng hơn. Để làm được điều này, khi hát bạn phải mở rộng miệng, phát âm từng chữ thật rõ ràng. Tuy nhiên, không phải cứ mở miệng càng to thì càng hát hay. Mà độ mở khẩu hình còn phụ thuộc vào âm điệu, câu hát. Do đó, khi tự luyện thanh nhạc tại nhà thì bạn cũng nên nhớ đừng mở khẩu hình quá rộng. Việc mở khẩu hình quá rộng, quá lâu dễ khiến quai hàm bị cứng và mỏi. Từ đó việc tập luyện bị ảnh hưởng và không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Luyện cách mở thanh quản để hát hay hơn

Mở thanh quản tốt không chỉ giúp bạn hát cao mà còn giúp bạn hát bền hơn, dài hơi hơn. Khi thanh quản mở đúng cách thì bạn sẽ chẳng bao giờ gặp vấn đề thiếu hơi khi lên cao. Đặc biệt, khi phải hát những bài hát cho đoạn ngân dài và vang xa thì việc mở thanh quản tốt sẽ giúp bạn dễ rung hơi, ngân hơi hơn giúp cho câu hát trở nên tròn chữ và truyền cảm hơn.

Do đó, để có giọng hát cao, bạn phải thưởng xuyên tập mở thanh quản theo cách sau. Đầu tiên bạn đứng trước một chiếc gương. Khoảng cách từ bạn đến gương khoảng 1 cánh tay. Sau đó bạn mở miệng to ra, ấn lưỡi xuống sao cho khi nhìn vào miệng thấy giống hình chữ U và nhìn thấy lưỡi gà là bạn đã thực hiện đúng cách. Thực hiện cách này nhiều lần sẽ giúp bạn nhanh chóng hát được các câu cao cần hơi dài.

Xem thêm cách luyện giọng hát cao tại đây: https://edumesa.vn/cach-luyen-tap-de-co-giong-hat-cao-trong-hoc-thanh-nhac-1/

tu-luyen-thanh-nhac

Lấy hơi đúng tư thế

Tập thở để có hơi dài hơn

Tập thở là một bước vô cùng quan trọng trong quy trình tự luyện thanh nhạc. Bởi nếu bạn thở không đúng cách, hơi không dài thì khó lòng hát được trọn vẹn một bài hát. Khi hơi thở tốt thì bạn có thể ngân nga, luyến láy, hát dồn dập sôi nổi,…ở bất kỳ thể loại âm nhạc hoặc bài hát nào. Để có thể thở tốt trong khi hát thì khi lấy hơi bạn phải lấy hơi từ mũi. Sau đó cho hơi qua vòm họng rồi xuống dưới bụng. Hơi bạn lấy được sẽ ém ở bụng và được nhả ra chậm hay nhanh là tùy vào câu hát.

Muốn tập thở đúng cách để hát hay hơn thì bạn có thể áp dụng bài tập đơn giản sau. Bài tập có tên là tập thối nến. Đây là phương pháp khá đơn giản, tiết kiệm mà vẫn hiệu quả cao.

Đầu tiên, bạn thắp một ngọn nến nhỏ, ngồi cách ngọn nến một khoảng 50cm. Sau đó bạn lấy một hơi thật sâu và thổi nến đều hơi sao cho ngọn nến rung đều cho đến khi dứt hơn là được. Thường khi thổi được một lúc hơi của bạn bị yếu đi nên cường độ bắt đầu nhỏ lại. Tuy nhiên, khi tập bạn phải cố gắng luyện sao cho hơi ra lúc đầu và lúc cuối đều y nhau. Có như vậy thì khi hát mới không gặp tình trạng dư hơi, thiếu hơi. Bạn cũng nên nhớ, khi lấy hơi thì lấy hơi vào bụng chứ không phải lấy hơi vào ngực. Vì bụng có khả năng chứa hơi nhiều, ém hơi tốt hơn nên độ nhả hơi sẽ chuẩn hơn.

Luyện âm để hát tròn, rõ chữ hơn

Luyện âm là phương pháp quan trọng trong quy trình tự học thanh nhạc tại nhà. Để luyện âm chuẩn thì bạn phải luyện bài tập ngụp nước và phát âm 2 âm “a” và “i”. Hai âm này là những âm phổ biến trong các bài hát. Âm “a” là âm dễ phát âm nhất, còn âm “i” là âm khó phát âm nhất.

tu-luyen-thanh-nhac (3)

Luyện âm “a”, “i” là điều cần thiết khi tự luyện thanh nhạc

Để thực hiện bài tập này, đầu tiên, bạn lấy một chậu nước sạch và đặt lên ghế cao sao cho khi gập người xuống thì vừa tầm 1 góc trên dưới 90. Sau đó bạn lấy một hơi thật sâu rồi ngụp mặt vào trong chậu nước. Sau khi ngụp mặt thì bắt đầu phát ra câu nói, câu hát có âm “a” hoặc “i”. Hoặc đơn giản thì chỉ cần phát âm “a” hoặc “i” thôi cũng được. Bài tập này sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn, hơi dài hơn, tròn và rõ chữ hơn.

Những lưu ý cơ bản khi tự luyện thanh

Ngoài những bí quyết trên thì bạn cũng nên thường xuyên tập hát bằng cách hát theo ca sĩ. Hoặc cuối tuần rảnh rỗi bạn có thể học hát karaoke trên máy tính,…Luyện thanh đúng cách kết hợp với việc tập hát thường xuyên thì bảo đảm chỉ trong một thời gian ngắn giọng hát của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt đến bất ngờ.

tu-luyen-thanh-nhac (4)

Đặc biệt, để tự học hát tại nhà đạt hiệu quả cao thì bạn cũng nên hạn chế những thói quen gây hại cho giọng hát như:
– Không nên thức khuya vì thức khuya sẽ dễ làm khàn giọng.
– Không uống nước quá nóng hoặc quá lạnh dễ ảnh hưởng đến dây thanh quản.
– Hạn chế tối đa việc uống rượu bia hoặc các chất kích thích khác. Việc sử dụng các chất có cồn thường làm khô cổ họng, mất giọng nói ảnh hưởng đến việc tập hát.

Trên đây là vài bí quyết đơn giản cho bạn có thể tự luyện thanh nhạc ngay tại nhà. Những bài tập trên rất phù hợp cho những người mới bắt đầu luyện thanh học hát. Do đó, nếu sau một thời gian bạn tập luyện khá nhuần nhuyễn rồi thì nên chuyển sang những bài tập phức tạp và cao hơn. Bạn có thể mua tài liệu thanh nhạc để tự luyện ở nhà.

Tuy nhiên việc luyện tập tại nhà cũng có 1 vài hạn chế, đặc biệt chúng ta sẽ không chắc chắn được mình đã luyện tập các kỹ thuật thanh nhạc đúng hay chưa. Cho nên sẽ có trường hợp học viên khi tự luyện tập sẽ mắc một số lỗi sai mà không nhận ra được, điều này ảnh hưởng đến hiệu quả khi luyện thanh nhạc tại nhà. Còn nếu có thể sắp xếp được thời gian thì các bạn nên tìm đến 1 khóa học tại các trung tâm uy tín để có thể có giọng hát hay nhất chỉ với thời gian ngắn. Các bạn có thể xem khóa dạy hát tại đây

khóa dạy cách luyện giọng hát

Xem thêm
Kiến thức thanh nhạcKiến thức giọng nói

No Comments

Add your review

Your email address will not be published.